Quan chức người Thụy Sỹ 79 tuổi thông báo rời cương vị giữa làn sóng chỉ trích và bóng đen của bê bối tham nhũng.

Hôm 2/6 (theo giờ địa phương), Chủ tịch FIFA Sepp Blatter bất ngờ tuyên bố từ chức, dù chỉ vừa tái đắc cử cách đây ba ngày. Trong thông báo rời cương vị, ông Blatter kêu gọi một cuộc họp hội đồng FIFA “càng sớm càng tốt để bầu một chủ tịch mới”. 

“Những ngày qua, tôi hồi tưởng lại 40 năm gắn bó với FIFA và môn thể thao tuyệt vời như bóng đá. Tôi trân trọng tổ chức này hơn bất kỳ điều gì và chỉ muốn làm những điều tốt nhất cho nó. Tôi ra tranh cử chức chủ tịch vì nghĩ rằng đó là những gì cần làm, là tốt nhất cho FIFA. Tuy nhiên, tôi không cảm thấy sự tín nhiệm từ toàn bộ thế giới bóng đá - cổ động viên, cầu thủ, người hâm mộ”, Blatter đưa ra lý do từ chức.

Blatter-at-Fifa-in-Zurich-007-3868-1433265335

Uy tín của Blatter xuống thấp vì bê bối tham nhũng. Ảnh: AFP.

Blatter lần đầu tiên giữ chức chủ tịch FIFA vào năm 1998, ngồi vững vàng trên cương vị sau 17 năm. Nếu không có tuyên bố từ chức bất ngờ, hành trình của ông ở Liên đoàn bóng đá thế giới sẽ kéo dài thêm bốn năm nữa. Sau gần 20 năm trên cương vị, Blatter ghi dấu ấn bằng những chương trình, dự án phát triển bóng đá ở khắp thế giới, đặc biệt chú trọng đến những nước nghèo và kém phát triển ở châu Á, châu Phi. 

Tuy nhiên, Blatter chịu nhiều chỉ trích khi để tham nhũng xảy ra trong một thời gian dài, khởi đầu từ thượng tầng FIFA. 14 quan chức cấp cao của FIFA đang chịu sự điều tra từ FBI và Bộ Tư pháp Mỹ vì tham nhũng 150 triệu đôla trong 24 năm qua.

Theo VnExpress